Best 100+ Gujarati GK Questions | જનરલ નોલેજ, History, Culture, Geography, Literature

અહીં અમે તમને એવા (Gujarati GK) પ્રશ્નો આપીશું  જે તમને કોઈ પણ સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાની તૈયારીમાં સરળતાથી મદદ કરશે. અહીં તમને શ્રેષ્ઠ જનરલ નોલેજ પ્રશ્નો, તેમજ તેના જવાબો મળશે. જેથી તમે કોઈ સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષામાં સારું પર્ફોર્મન્સ કરી શકસો.  આ પ્રશ્નો તમને ઘણી બધી પરીક્ષામાં ઉપયોગી થશે. 

Gujarati GK









Gujarati GK

1.ગુજરાતનાં ચરોતર પ્રદેશની વખણાતી વસ્તુ કઈ છે ?
A.પટોળાં 
B.ગોટા 
C.ઘોડિયા 
D.તમાકુ 

(Answer:D.તમાકુ)


2.કારતક માસનું પ્રાચીન નામ શું ?
A.નભસ્ય 
B.રહસ્ય 
C.ઉર્જા 
D.એક પણ નહીં 

(Answer:C.ઉર્જા)


3.ઇંગલેંડનું ઐતિહાસિક સ્ટેડિયમ કયું છે ?
A.ઓલ્ડ ટેકર્દ
B.લોર્ડઝ 
C.ઓવલ 
D.હોવ 

(Answer:A.ઓલ્ડ ટેકર્દ)

4.વિસ્તારની દ્રષ્ટિએ સૌથી મોટો દેશ કયો છે ?
A.ભારત 
B.રશિયા 
C.ચીન 
D.અમેરિકા 

(Answer:B.રશિયા)

 5.બાંધણી માટે આમનું કયું શહેર જાણીતું નથી ?
A.જૌનપૂર 
B.જેતપુર 
C.જામનગર 
D.ભુજ 

(Answer:A.જૌનપૂર)

6.ગણિતશાસ્ત્રના પિતા કોને કહેવાય છે ?
A.ચરક 
B.નાગાર્જુન 
C.ભાસ્કરાચાર્ય 
D.આર્યભટ્ટ

(Answer:D.આર્યભટ્ટ)

7.મધ્યયુગ ની સૌથી મહત્વની ઘટના કઈ હતી ?
A.ભક્તિયુગનો આરંભ 
B.ઉર્દુ ભાષાનો જન્મ
C.આત્મકથાની રચના 
D.ઉર્દુભાષાનો વિકાસ 

(Answer:B.ઉર્દુ ભાષાનો જન્મ)

8.વિશ્વમાં સૌથી વધારે બાળમજૂરો કયા દેશમાં છે ?
A.ભારત 
B.બાંગલાદેશ 
C.ચીન 
D.અમેરિકા 

(Answer:A.ભારત)

9.કઈ સમસ્યા વૈશ્વિક સમસ્યા છે ?
A.જાતિવાદ 
B.ફાસિવાદ 
C.આતંકવાદ 
D.કોમવાદ 

(Answer:C.આતંકવાદ)

10.ભારતમાં કોફીના ઉત્પાદન માટે કયો પ્રદેશ જાણીતો છે? 
A.કુર્ગ 
B.ચરોતર 
C.કોલાર 
D.મોરવાડ

(Answer:A.કુર્ગ)

General Knowledge Gujarati

1.ધૂપ,દીપ અને આરતીથી પુજા કરવાની પરંપરા કોણે વિકસાવી હતી ?
A.શકોએ 
B.હુણોએ 
C.ગ્રીકોએ 
D.દ્રવિડોએ

(Answer:D.દ્રવિડોએ)

2.નર્તકીની મુર્તિ કઈ સંસ્કૃતિના વરસનું ગૌરવ છે ?
A.સિંધુ ખીણ 
B.ગ્રીક 
C.મિસર 
D.મેસોપોટેમિયા 

(Answer:A.સિંધુ ખીણ)

3.અમદાવાદનું કયું સ્થાપત્ય તણા બારીક કોતરકામ માટે જાણીતું છે ?
A.અટિરા મંદિર 
B.ગીતા મંદિર 
C.કીર્તિતોરણ 
D.સીદી સૈયદની જાળી

(Answer:D.સીદી સૈયદની જાળી)

4.ધોળાવીરા ક્યાં આવેલું છી ?
A.કચ્છ માં 
B.સુરતા માં 
C.વડોદરા માં 
D.રાજકોટ માં 

(Answer:A.કચ્છ માં)

5.મહામલ્લ કોનું ઉપનામ હતું ?
A.નૃસિંહવર્માન પ્રથમ 
B.રાજરાજ ચોલ 
C.વિક્રમાંદિત્ય
D.એક પણ નહીં 

(Answer:A.નૃસિંહવર્માન પ્રથમ)

6.સ્થાનિક માછીમારો એલિફંટાની ગુફાને કયા નામે ઓળખે છે ?
A.ત્રિમૂર્તિ 
B.ત્રિપિત 
C.ધારાપુરી 
D.ધર્ગઢ 

(Answer:C.ધારાપુરી)

7.અકીકના વેપારનું મહત્વનુ કેન્દ્ર ગુજરાતમાં કયું છે ?
A.જામનગર 
B.પાલનપુર 
C.ભુજ 
D.ખંભાત 

(Answer:D.ખંભાત)

8.આધુનિક યુગનું બીજું નામ કયું છે ?
A.ખનીજ યુગ
B.કલિયુગ 
C.સુવર્ણયુગ 
D.મુઘલયુગ 

(Answer:A.ખનીજ યુગ)

9.શાસ્ત્રોમાં સૌથી પ્રાચીન શાસ્ત્ર કયું ?
A.વાસ્તુશાસ્ત્ર 
B.ખગોળશાસ્ત્ર 
C.વેદશાસ્ત્ર 
D.ગણિતશાસ્ત્ર 

(Answer:B.ખગોળશાસ્ત્ર)

      
10.સૌથી મોટું વિન્ડફાર્મ ગુચ્છ ક્યાં આવેલ છે ?
A.ગુજરાત 
B.તમિલનાડું 
C.રાજસ્થાન 
D.પંજાબ       

(Answer:B.તમિલનાડું)

GK Questions in Gujarati 


1.ગુજરાતમાં આવેલુ કયું અભયારણ્ય સુપ્રસિધ્ધ છે ?
A.નારાયણ 
B.ગીર 
C.નળસરોવર 
D.રતનમહાલ 

(Answer:B.ગીર)

2.કઈ નદીના કિનારે સૌથી વધારે શણની મિલો આવેલી છે ?
A.હુગલી 
B.ગંગા 
C.નર્મદા 
D.સરસ્વતી 

(Answer:A.હુગલી)

3.ગાંધાર શૈલીના સ્તુપોનો આકાર કેવો છે ?
A.અંડાકાર
B.ગોળાકાર 
C.નળાકાર 
D.એક પણ નહીં

(Answer:C.નળાકાર)

4.મહાબલીપુરમ ક્યાં આવેલ છે ?
A.બિહાર 
B.આસામ 
C.ગુજરાત 
D.તમિલનાડું

(Answer:D.તમિલનાડું)

5.ભારતનું કયું સ્મારક પ્રાચીન સમયમાં બંદર હતું ?
A.ખજુરાહો 
B.મહાબલીપુરમ 
C.હમ્પી 
D.પટ્ટકલ

(Answer:B.મહાબલીપુરમ)

6.બ્રિટનનાં સહકારથી લોખંડ-પોલાદનું કયું કેન્દ્ર સ્થાપવામાં આવ્યું ?
A.દુર્ગાપુર 
B.અમદાવાદ 
C.પાટણ 
D.અલંગ 

(Answer:A.દુર્ગાપુર)

7.નવી દિલ્લીમાં કયું સંગ્રહાલય આવેલું છે ?
A.નેશનલ મ્યુઝિયમ 
B.ફ્રિડમ નોલેજ 
C.નેશનલ આર્કાઈઝ 
D.એક પણ નહીં   

(Answer:C.નેશનલ આર્કાઈઝ)

8.ભાખરા-નાંગલ યોજના કઈ નદી પર છે ?
A.રાવી 
B.ગંગા 
C.સિંધુ 
D.સતલુજ 

(Answer:D.સતલુજ)

9.ગુજરાતના કયા જિલ્લામાં લિગ્નાઈટ આધારિત વિધ્યુત  મથક છે ?
A.કચ્છ 
B.અમદાવાદ 
C.બનાસકાંઠા 
D.પાટણ 

(Answer:A.કચ્છ)

10.શંકરાચાર્યની મુખ્ય રચના કઈ છે ?
A.આદિપુરાણ 
B.ભાષ્ય
C.શાંતિપુરાણ
D.શંકરપુરાણ 

(Answer:B.ભાષ્ય)

General Knowledge in Gujarati 


1.'જેને રામ રાખે તેને કોણ ચાખે....' નામનું પદ કોણે રચ્યું છે ?
A.અખો 
B.નર્મદ 
C.કવિ ધીરો
D.ભાલણ 

(Answer:C.કવિ ધીરો )

2.બિંદુ સરોવર ગુજરાતની કઈ નદી પાસે આવેલું છે ?
A.માહી 
B.સરસ્વતી 
C.બનાસ 
D.હાથમતી 

(Answer:B.સરસ્વતી)

3.સૌરાષ્ટ્રના કયા ખેલાડીએ વર્ષ 2009 માં રણજીત ટ્રોફીની સળંગ બે મેચમાં બેવડી સદી ફટકારી હતી ?
A.ચેતેશ્વર પુજારા
B.કિરણ મોરે 
C.રવિન્દ્ર જાડેજા 
D.અતુલ બેડાદે

(Answer:A.ચેતેશ્વર પુજારા)

4.'ધનશ્યામ' કયા મહાન ગુજરાતી સાહિત્યકારનું ઉપનામ છે ?
A.નર્મદ 
B.કલાપી 
C.કનૈયાલાલ મુનશી 
D.દલપતરામ      

(Answer:C.કનૈયાલાલ મુનશી)

5.નર્મદે ઇતિહાસ ક્ષેત્રે આપેલ પુસ્તકનું નામ આપો ?
A.સેતુજય 
B.રાજયરંગ 
C.રંગેયંગે 
D.માનવરંગ 

(Answer:B.રાજયરંગ)

6.ગુજરાતનું સૌ પ્રથમ ગોકુળીયું ગામ કયું છે ?
A.રેણા 
B.રાયસણ
C.ગોકળપુરા   
D.મોરવા 

(Answer:B.રાયસણ)

7.અમદાવાદ ખાતે સૌપ્રથમ ગુજરાતી સાહિત્ય સભાની સ્થાપના કોણે કરી હતી?
A.રણજીતરામ મહેતા
B.રવિશંકર રાવળ 
C.રવિશંકર મહારાજ 
D.દલપતરામ 

(Answer:A.રણજીતરામ મહેતા)

8.ભવાઈના આધપિતા અસાઇત ઠાકર કઈ સદીમાં થઈ ગયા ?
A.16 મી 
B.18 મી 
C.11 મી 
D.15 મી 

(Answer:D.15 મી)

9.ઇબ્રાહિમ પટેલનું ઉપનામ શું છે ?
A.બેકાર 
B.ગાંડીવ 
C.મકરંદ 
D.શયદા 

(Answer:A.બેકાર)

10.સાહિત્યકાર રમણ લાલ નીલકંઠ નું તખલ્લુસ શું હતું ?
A.શયદા 
B.ગાંડીવ 
C.બેકાર 
D.મકરંદ 

(Answer:D.મકરંદ)

General Knowledge Questions in Gujarati

1.જાણીતા ગઝલકાર શૂન્ય પાલનપુરીનું મૂળ નામ શું હતું ?
A.ઇબ્રાહિમ પટેલ 
B.અયુબ ખાન 
C.સિકંદર પઠાણ 
D.અલીખાંન બાલોચ

(Answer:D.અલીખાંન બાલોચ)

2.ગુજરાતની સૌપ્રથમ પ્રદેશિક મૂક ફિલ્મ કઈ હતી ?
A.નરસીહ મહેતા 
B.મીરાબાઈ 
C.મહેંદી રંગ લાગ્યો 
D.ભક્ત વિદુર 

(Answer:D.ભક્ત વિદુર) 

3.'રાઈ  નો પર્વત' ના લેખક કોણ છે ?
A.પન્નાલાલ પટેલ 
B.રમણલાલ નીલકંઠ 
C.અયુબ ખાન 
D.પુરશોત્તમ લુહાર 

(Answer:B.રમણલાલ નીલકંઠ)

4.સરદાર પટેલે બારડોલી આશ્રમનું નામ શું રાખ્યું હતું ?
A.સ્વરાજ આશ્રમ
B.હરીજન આશ્રમ 
C.કોચરબ આશ્રમ 
D.એક પણ નહીં 

(Answer:A.સ્વરાજ આશ્રમ)

5.ગુજરાતનું સૌપ્રથમ રંગીન ચલચિત્ર કયું છે ?
A.નરસિંહ મહેતા 
B.મહેંદી રંગ લાગ્યો 
C.રાજા હરિચંદ્ર 
D.લીલુડી ધરતી 

(Answer:D.લીલુડી ધરતી)

6. 'દર્શક'નું કયું ત્રિઅંકી નાટક મહાભારત પર આધારિત છે ?
A.ઘડવૈયા 
B.સનાતન ધર્મ 
C.પરિત્રાણ 
D.મહસંગ્રામ 

(Answer:C.પરિત્રાણ)

7.ગુજરાતનાં પ્રથમ ઉર્દુ ગઝલકાર કોણ છે ?
A.વલી ગુજરાતી 
B.શયદા 
C.બેફામ 
D.કવિ ખબરદાર 

(Answer:A.વલી ગુજરાતી)

8.'પેન્સિલ,કલર અને મીણબત્તિ' નાટકના  લેખક કોણ છે ? 
A.શયદા 
B.વલી ગુજરાતી
C.બેફામ 
D.આદિલ મન્સૂરી

(Answer:D.આદિલ મન્સૂરી)

9.જાણીતી નવલકથા 'પેરેલિસિસ' ના લેખક કોણ છે ?
A.આદિલ મન્સૂરી 
B.ચંદ્રકાંત બક્ષી 
C.પન્નાલાલ પટેલ 
D.બકુલ ત્રિપાઠી 

(Answer:B.ચંદ્રકાંત બક્ષી)

10.સાહિત્યકાર કનૈયાલાલ માણેકલાલ મુનશી નો જન્મ ક્યાં થયો હતો ?
A.વડોદરા 
B.ભરૂચ
C.બનાસકાંઠા 
D.રાજકોટ    

(Answer:B.ભરૂચ)

General Knowledge in Gujarati for GPSC 


1.ઓનલાઈન વોટિંગ ની સુવિધા ઉપલબ્ધ કરાવનાર દેશનું પહેલું રાજ્ય કયું ?
A.કેટળ 
B.ગુજરાત 
C.મહારાષ્ટ્ર 
D.પંજાબ 

(Answer:B.ગુજરાત)

2.કચ્છમાં આવેલું કયું સ્થળ કચ્છી રબારી એમ્બ્રોઇડરી માટે વિખ્યાત છે ?
A.ગાંધીધામ 
B.અંજાર 
C.નખત્રાણા 
D.માંડવી 

(Answer:C.નખત્રાણા)

3.એશિયાટીક  લાયન નું આયુષ આશરે કેટલા વર્ષનું હોય છે ?
A.12 થી 15
B.30 થી 40 
C.5 થી 11     
D.21 થી 30

(Answer:A.12 થી 15)

4.આણંદની દૂધ ડેરી પર આધારિત ફિલ્મ નું નામ શું છે ?
A.મનહર 
B.મંથન
C.સુમુલ 
D.માનોમાઠા 

(Answer:B.મંથન)

5.કઈ યોજના દ્વારા ગુજરાતનાં મહત્તમ ગ્રામવિકાસ થયો છે ?
A.જ્યોતીગ્રામ 
B.ગોકુલગ્રામ 
C.પંચાયતી રાજ 
D.મનીગ્રામ 

(Answer:B.ગોકુલગ્રામ)

6.ગુજરાતનું સૌ પ્રથમ પ્રિંટિંગ પ્રેસ ક્યાં શરૂ થયું ?
A.સુરત 
B.અમદાવાદ 
C.ભુજ 
D.વડોદરા 

(Answer:A.સુરત)

7.ગુજરાતના ઈતિહાસમાં કયા ગ્રંથની સન્માનયાત્રા સુપ્રસિધ્ધ છે ?
A.મહાભારત 
B.રામાયણ 
C.ગીતા 
D.સિધ્ધહેમ શબ્દાનુશાસન

(Answer:D.સિધ્ધહેમ શબ્દાનુશાસન)

8.ગુજરાતનાં કબીરપંથી સંત મોરાર સાહેબ ક્યાના રાજકુવર હતા ?
A.ડીસા 
B.વાવ 
C.થરાદ 
D.પાટણ 

(Answer:C.થરાદ)

9.દેશના સર્વપ્રથમ ગુજરાતી વડાપ્રધાન બનનાર મોરારજી દેસાઈની સમાધિનું નામ શું છે ?
A.અભયઘાટ
B.રાજઘાટ 
C.વિરઘાટ  
D.સ્તંભઘાટ 

(Answer:A.અભયઘાટ)

 
10.ગુજરાત યુનિવર્સિટી ની સ્થાપના ક્યારે થઈ હતી ?
A.1860 
B.1956 
C.1986 
D.1949 

(Answer:D.1949)

General Knowledge in Gujarati 2021 


1.સોળમી સદીમાં દિવનો કિલ્લો કોણે બાંધ્યો હતો ?
A.પોર્તુગિઝોએ 
B.અંગ્રેજોએ 
C.વલન્દાઓએ 
D.એક પણ નહીં 

(Answer:A.પોર્તુગિઝોએ)

2.મહાભારતમાં ગુજરાતનાં કયા અજેય ગઢનો ઉલ્લેખ જોવા મળે છે ?
A.પાવાગઢ 
B.ગિરનાર 
C.ઇડરિયો ગઢ
D.ગબ્બર ગઢ 

(Answer:C.ઇડરિયો ગઢ)

3.કોના શાસનકાળ દરમિયાન ગુજરાતનું પાટનગર અમદાવાદથી ચાંપાનેર ખસેડાયું ?
A.સિધ્ધરજ જયસિંહ 
B.મહમદ બેગડો 
C.અકબર 
D.શાહજહા 

(Answer:B.મહમદ બેગડો)

4.દ્વારકા અને ઓખા વચ્ચે આવેલો પંથક કયા નામા થી ઓળખાય છે ?
A.ચરોતર 
B.ચારૂતર
C.ઘેડ પંથક 
D.ઓખા મંડળ 

(Answer:D.ઓખા મંડળ)

5.ગુજરાતની સૌ પ્રથમ ફાઇન આર્ટ્સ કોલેજ કયા શહેરમાં સ્થપાઈ હતી ?
A.સુરત 
B.વડોદરા 
C.અમદાવાદ 
D.પાલનપુર 

(Answer:B.વડોદરા)

6.ગુજરાત,મહારાષ્ટ્ર અને મધ્યપ્રદેશ એમ ત્રણ રાજ્યો ની સરહદ ક્યાં મળે છે ?
A.સપ્ટેશ્વર 
B.સાપુતારા 
C.સુરપાણેશ્વર 
D.સંતરોડ

(Answer:C.સુરપાણેશ્વર) 

7.ગુજરાતમાં સૌ પ્રથમ તોપ નો ઉપયોગ કયા સુલતાને કર્યો હતો ?
A.અકબરે 
B.બાબરે
C.હુમાયુએ 
D.અહમદશાહે 

(Answer:D.અહમદશાહે)

8.ગુજરાત રાજયમાં કેટલી મહાનગરપાલિકાઓ આવેલી છે ?
A.5
B.8
C.15 
D.2  

(Answer:B.8)

9.ગુજરાતની પહેલી વિધાનસભામાં કુલ કેટલી બેઠકો હતી ?
A.132 
B.164 
C.145
D.125

(Answer:A.132)

10.સ્ત્રીઓ માટેનું સૌપ્રથમ મેગેઝીન 'સ્ત્રીબોધ' ક્યારથી પ્રકાશિત થવાનું શરૂ થયું હતું ?
A.1956
B.1845
C.1986
D.1857

(Answer:D.1857)

Read Also: 400+ GK Questions
tr>
Related Posts Direct Link
General Knowledge Questions Click Here
Rajasthan GK Click Here
Maharashtra GK Click Here
Bihar GK Click Here
Madhyapradesh GK Click Here
Computer GK Click Here
GK in Hindi Click Here
Uttarpradesh GK Click Here
Haryana GK Click Here
Indian Army GK Click Here
Assam GK Click Here
World General Knowledge Click Here
Reasoning Questions Click Here
Gujarat No Itihas Click Here
General Knowledge PDF Click Here
Samanya Gyaan Click Here